Cấy ghép tế bào gốc có chữa được ung thư hay không?

“Thầy thuốc là người bảo vệ sinh mạng con người, sống chết trong tay mình nắm, họa phúc trong tay mình giữ. Đâu có thể để kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành động không thận trọng mà làm liều học đòi cái nghề cao quý đó chăng”

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sức khỏe của bạn , Thành công của chúng tôi

Tế bào gốc có chữa được ung thư không?

Tế bào gốc (Stem cells): là một lớp các tế bào không phân biệt và được coi là nguồn cung cấp tế bào mới. Khi sinh ra chúng có thể tự tao ra thêm tế bào gốc mới hoặc chuyển đổi thành những tế bào khác.

Tế bào gốc

Nguồn gốc chính của te bao goc:

  1.      Phôi được hình thành trong giai đoạn túi phôi phát triển phôi thai (tế bào gốc phôi)
  2.      Mô lớn (các tế bào gốc trưởng thành)

Tế bào gốc khi trưởng thành có thể tự làm mới hay phân tách mình vô thời hạn, từ đó cho ra hàng loạt các loại tế bào có nguồn gốc từ các cơ quan khác hoặc thậm chí chúng có thể tái tạo lại hoàn toàn một cơ quan đã bị phá hủy. Chúng ta thương nghĩ các tế bào gốc trưởng thành được giới hạn trong khả năng nhất định để phân biệt dựa trên mô xuất xứ của mình, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó hoàn toàn có thể biến đổi để trở thành loại tế bào khác.

Tế bào gốc có điều trị được ung thư?

Ung thư là những tế bào bình thường sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ mà không thể kiểm soát sẽ trở thành những tế bào ác tính. Các tế bào ác tính đó dần phát triển trở thành những khối u ung thư và có thể di căn sang những bộ phận khác. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm được ung thư mà chỉ thể điều trị bằng cách cố gắng để ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư nguy hiểm, hoặc kết hợp cả hai với. 4 phương pháp được dùng phổ biến hiện nay đó là hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và dùng thuốc uống… . Tuy nhiên những phương pháp này cần phải thực hiện thường xuyên để thành công và vô cùng tốn kém mà lại có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Với những hiểu biết trên và để hạn chế những tác dụng phụ khi điều trị ung thư thì các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều biện pháp mới để điều trị căn bệnh này. Và sau nhiều nghiên cứu thì các nhà khoa học, các bác sĩ đã tìm ra một cách chữa trị hoàn toàn mới mà lại ít nguy hiểm đó là sử dụng tế bào gốc thay thế cho các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Tuy nhiên, việc cấy ghép tế bào gốc phải được nghiên cứu kĩ càng theo từng loại ung thư và theo từng bệnh lí của người bệnh. Ví dụ, đối với các loại lymphoma, bệnh bạch cầu và u tủy, bác sĩ chuyên khoa có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng phương pháp cấy tế bào gốc. Thế nhưng, theo quy định, đó không phải là biện pháp điều trị đầu tiên được lựa chọn. Hóa trị thông thường hoặc các phương pháp điều trị khác như xạ trị hay dùng thuốc sẽ có xu hướng được lựa chọn khi bắt đầu điều trị ung thư ở giai đoạn đầu. Các kỹ thuật như cấy ghép tế bào gốc tiếp tục được cải tiến và cải thiện và có thể được xem xét trong những hoàn cảnh khác nhau. Những liều cao của hóa trị và xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với cấy ghép tế bào gốc có thể cải thiện cơ hội chữa bệnh đối với một số điều kiện trong một số trường hợp. Việc cấy ghép tế bào gốc cũng được sử dụng cho một số rối loạn máu hiếm không phải ung thư. Chính vì vậy cấy ghép tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

 

CÁC TIN KHÁC

em cám ơn